นิ่วในไตคืออะไร?

แร่ธาตุแห้งแข็งจำนวนเล็กน้อยก่อตัวขึ้นภายในไตหรือส่วนอื่น ๆ ของระบบทางเดินปัสสาวะนิ่วในไตเป็นโรคที่พบได้บ่อยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ แม้ว่านิ่วในไตที่มีขนาดเล็กจะสามารถผ่านระบบของคุณได้โดยไม่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน แต่หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องนิ่วในไตขนาดใหญ่อาจเจ็บปวดมากเป็นอันตรายหรือถึงแก่ชีวิตได้ อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะที่พบบ่อยนี้และวิธีดำเนินการหากมีผลต่อคุณ

นิ่วในไตมีอาการอย่างไร?

คุณกังวลว่าคุณอาจเป็นนิ่วในไตหรือไม่? สัญญาณที่คุณต้องใส่ใจ ได้แก่ :

  • ปวดอย่างรุนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายปัสสาวะ
  • ปัสสาวะอย่างต่อเนื่องหรือกระตุ้นให้ปัสสาวะ
  • ปัสสาวะลำบาก
  • ปัสสาวะสีชมพูแดงหรือน้ำตาล
  • ปัสสาวะขุ่น
  • ปัสสาวะมีกลิ่นสาบ
  • ไข้หรือหนาวสั่น
  • คลื่นไส้หรืออาเจียน

หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้หรืออาการอื่น ๆ ของนิ่วในไตคุณจะต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ Potomac ทันที

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไตคืออะไร?

น่าเสียดายที่บางคนมีความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไตมากกว่าคนอื่น ๆ หากคุณมีประวัติคนในครอบครัวเป็นนิ่วในไตการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซ้ำ ๆ ปัญหาทางเดินอาหารหรือสภาวะทางการแพทย์บางอย่างความเสี่ยงของคุณในการเป็นนิ่วในไตอาจเพิ่มขึ้น ยาบางชนิดอาจทำให้คุณมีความเสี่ยงมากขึ้น

รักษานิ่วในไตได้อย่างไร?

การรักษานิ่วในไตที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับขนาดของนิ่วและความรุนแรงของอาการปวด สำหรับก้อนหินขนาดเล็กที่ไม่เจ็บปวดเกินไปคุณสามารถดื่มน้ำมาก ๆ ได้ด้วยตัวเองทานยาแก้ปวดและยาเพื่อช่วยให้คุณคลายกล้ามเนื้อและปล่อยให้ตัวเองผ่านไปได้จึงปล่อยให้ตัวเองผ่านไปได้

อย่างไรก็ตามอัญมณีที่มีขนาดใหญ่จะต้องใช้เทคนิคที่หลากหลายกว่า ตัวอย่างเช่นแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะของคุณอาจใช้คลื่นเสียงเพื่อสลายนิ่วหรือทำการผ่าตัดเพื่อเอาออกให้หมด อย่าลืมปรึกษาแพทย์เพื่อหาแผนการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ป้องกันนิ่วในไตได้อย่างไร?

หลังจากกำจัดนิ่วในไตแล้วคุณจะต้องดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้นิ่วก่อตัวขึ้นอีกในอนาคต มาตรการป้องกันทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำปริมาณมากปรับอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่อุดมด้วยออกซาเลตและอาหารที่มีเกลือสูงและหลีกเลี่ยงอาหารเสริมแคลเซียม แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะของคุณอาจให้ยาบางอย่างแก่คุณเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้นิ่วอื่น ๆ ก่อตัวขึ้นในร่างกายของคุณ


如果您喜歡我們的資訊
有廣告合作的想法與需求, 歡迎與我們聯繫!

我們的 email 是
support@ainfomedia.com
來信請註明來源網站